Năm công cụ học ngôn ngữ tốt nhất


Học một ngôn ngữ mới khá là khó, đó là lý do tại sao có một thị trường cực lớn cho các công cụ và ứng dụng giúp bạn học ngôn ngữ dễ dàng hơn. Một vài trong số chúng cực kì hữu ích và giúp bạn tăng tốc rất nhanh. Sau đây là năm công cụ tốt nhất giúp bạn tiến bộ nhanh chóng:

  1. Anki

Anki, trong tiếng Nhật là “ghi nhớ”, là một phần mềm giúp bạn học thông qua thẻ ghi nhớ (flashcard) được ra mắt vào đầu năm 2006. Công cụ này cho phép người dùng tạo Flashcards hiển thị một từ, cụm từ thậm chí còn có cả audiođể học và ôn lại từ mỗi ngày.  Anki là một chương trình tuyệt vời cho việc học ngôn ngữ nhưng đồng thời cũng cực kì hữu ích cho việc học các phương trình, biểu đồ, tên và nhiều hơn thế. Điểm mạnh của nó nằm trong việc bạn có thể tải lên những Flashcard mà mình muốn nhớ. Có rất nhiều ứng dụng bạn có thể tải về và bắt đầu thực hiện việc ghi nhớ ngay lập tức.

Phần mềm Anki hoàn toàn miễn phí trên máy tính và Android nhưng có tính phí cho người dùng iOS. Anki được nói đến trong “Hướng dẫn của Gabriel Wyner” về việc anh ấy đã học bốn ngôn ngữ trong vài năm như thế nào.

  1. Memrise

Memrise là mộ hình hoc ngôn ngữ giúp mở rộng vốn từ vựng về khoa học, lịch sử với hơn 300 ngàn khóa, nhưng trọng tâm của nó là một chương trình dạng Flashcard có các mẹo nhớ, hình ảnh và những công cụ hữu hiệu khác để giúp cho việc học một ngôn ngữ mới dễ dàng hơn. Memrise tập trung vào việc ghi nhớ nhưng đồng thời cũng được thiết kế để giúp bạn vui vẻ, thoải mái khi học. Memrise sử dụng trò chơi để tăng hiệu quả học tập. Bạn sẽ được tặng điểm và tăng cấp khi sử dụng. Bên cạnh đó còn có cơ hội so tài với những người học khác. Nếu bạn thấy thú vị, hãy xem lướt qua một số khóa học trong Memrise trước khi thử sử dụng chương trình này.

Memrise được cung cấp miễn phí trên web và có ứng dụng iOS và Android vì vậy bạn có thể học bất cứ đâu. Memrise hoàn toàn miễn phí, công cụ này còn có tính giải trí cao; tuy chú trọng vào việc ghi nhớ và lặp lại nhưng các khóa học rất đa dạng và một số khá hiệu quả cho việc học ngôn ngữ một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, bởi vì các khóa học từ nhiều nguồn khác nhau nên bạn phải chắc chắn rằng mình tìm được một khóa học chất lượng để không lãng phí thời gian

  1. Duolingo

Một trong những app đứng đầu về lượng người download trong appstore. Duolingo có hướng tiếp cận khác đối với việc học một ngôn ngữ mới hơn là chỉ nhớ từ và cụm từ. Duolingo có các chương trình và bài học cho người dùng, và khi học bạn sẽ thấy mình đang dịch trang web – học để đọc và nói ngôn ngữ bằng cách nhìn và nghe những gì mà người bản xứ đang nói và viết. Bạn sẽ dành hầu hết thời gian của mình dịch, nhìn ngôn ngữ và viết chính tả. Có một số bài luyện phát âm nhưng những bài này không tập trung vào trình độ cơ bản. Duolingo hiện tại có các khóa học về một số ngôn ngữ. Tuy ít thứ tiếng hơn các trang web khác nhưng các khóa học cung cấp khá trọn vẹn về ngôn ngữ mà nó hướng đến và được thiết kế giống như các trò chơi. Bạn sẽ giành được điểm khi hoàn thành các cấp độ, và bạn sẽ mất “mạng” nếu sơ suất làm sai. Nếu bạn mất quá ngiều “mạng” bạn sẽ phải hoc lại.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của Duolingo là bạn có thể kiểm tra tiến độ của mình khi học. Bạn sẽ biết mình hay mắc lỗi gì và các dạng câu hỏi mà bạn thấy khó trả lời để cải thiện điểm yếu của mình. Trang web này hoàn toàn miễn phí, có sẵn trên web, Android và iOS.

  1. Quizlet

Quizlet là một công cụ học từ vựng bằng Flashcards khá phổ biến hiện nay với hơn 11 triệu người sử dụng để học tất cả các thứ tiếng. Quizlet hoàn toàn miễn phí với ứng dụng trên Android và App. Không chỉ cho phép người dùng tao Flashcards theo chủ đề nhưng còn có games và quiz để kiểm tra lại kiến thức đã học, do đó tính tương tác rất cao đồng thời tạo thú vị cho người học.

5.Livemocha

Livemocha là một chương trình và một cộng đồng học ngôn ngữ khá toàn diện bao gồm những người bản địa (khoảng trên 12 triệu người đến từ 200 quốc gia) và cung cấp bài giảng trên 38 ngôn ngữ. Trang web này tương đối mới, được ra mắt vào năm 2007 và hầu hết nội dung là miễn phí. Hướng tiếp cận là hoàn toàn dựa trên web  với các lớp học trực tiếp, giao tiếp với người bản xứ nước ngoài, các video bài giảng và nhiều công cụ khác. Bạn có thể có những bài học riêng thông qua Livemocha. Một phần hấp dẫn của Livemocha đó là nó khuyến khích bạn sử dụng mạng internet bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Trang web này còn khai thác sức mạnh của mạng xã hội để giúp bạn học ngôn ngữ mới. Bạn học từ người bản xứ, được chấm điểm bởi những người học khác người mà thông thạo ngôn ngữ mà bạn muốn học, và bạn có thể cho đi nhiều như những gì bạn nhận được.

Livemocha gần đây được mua lại bởi Rosetta Stone nhưng điều đó không làm trang Livemocha này tụt lại. Bạn có thể đăng kí nhiều khóa học rất chất lượngvà học mà không phải trả phí. Cuối cùng, chỉ khi đạt tới một mốc nhất định bạn mới cần trả phí để tiếp tục học. Phí là 99 đô la Mỹ mỗi năm trên một người, hoặc 9.95 đô mỗi tháng. Mỗi một khóa học cho cá nhân có thể có giá 25 đô, và nếu bạn đóng góp và giúp người khác học tiếng trên Livemocha thì bạn có thể tiếp tục học mà không phải đóng tiền.

 

Bảng thống kê bầu chọn công cụ tốt nhất cho việc học ngôn ngữ:

(Thống kê được thực hiện bởi trang web Lifehacker)

Công cụ Số phiếu bầu Phần trăm
Anki 371 12.99%
Memrise 225 7.88%
Duolingo 1,664 58.26%
Pimsleur Method 363 12.71%
Livemocha 233 8.16%
Tổng số phiếu bầu             2,856

Nguồn: http://lifehacker.com/five-best-language-learning-tools-1448103513

Biên dịch: Dương Loan

Biên tập: Thụy Vy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s